Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ăn qua sonde tại khoa hồi sức tích cực bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang năm 2022

Từ khóa

malnutrition
patients eating through catheters suy dinh dưỡng
người bệnh ăn qua sonde

Ngôn ngữ sử dụng

Cách trích dẫn

Nguyễn, T. C. L. (2023). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ăn qua sonde tại khoa hồi sức tích cực bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang năm 2022. Vietnam Journal of Diabetes and Endocrinology, (60), 36-39. https://doi.org/10.47122/VJDE.2023.60.4

Tóm tắt

Đặt vấn đề. Suy dinh dưỡng là một hiện tượng phổ biến của người bệnh nặng tại khoa Hồi sức tích cực, có thể làm tăng biến chứng đối với bệnh, tăng chi phí y tế, tăng tỷ lệ tử vong. Việc xác định những người có nguy cơ cao cần hỗ trợ dinh dưỡng tích cực, sẽ giúp giảm chi phí và thời gian nằm viện, từ đó tìm biện pháp dinh dưỡng hợp lý nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống của người bệnh. Trong thời gian qua Bộ Y tế đã quan tâm chỉ đạo công tác đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh trong điều 7, chương II, Thông tư số 07/2011/TTBYT về việc Hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện và Thông tư số 18/2020/TT-BYT Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Mục tiêu nghiên cứu. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nặng phải ăn sonde tại khoa Hòi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Tiền Giang năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu. Tất cả 127 người bệnh nhập viện vào khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa TỉnhTiền Giang và được nuôi ăn theo chế độ thường quy của bệnh viện là ăn qua sonde (thức ăn Bệnh viện chế biến) phối hợp với dịch truyền tĩnh mạch từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 07 năm 2022. ằng có 54,33% người bệnh có nguy cơ dinh dưỡng vừa/ nhẹ, 40,94% bị suy dinh dưỡng theo phương pháp đánh giá tổng thể chủ quan SGA có hiệu chỉnh

Kết quả: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo phương pháp dùng chỉ số BMI thì đối tượng nghiên cứu có tình trạng suy dinh dưỡng là 61,42%. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 54,33% người bệnh có nguy cơ dinh dưỡng vừa/ nhẹ, 40,94% bị suy dinh dưỡng theo phương pháp đánh giá tổng thể chủ quan SGA có hiệu chỉnh

https://doi.org/10.47122/VJDE.2023.60.4