Đánh giá bàn chân đái tháo đường qua phân độ vết thương, thiếu máu và nhiễm trùng bàn chân (WIfI)

Từ khóa

WIfI
classification
diabetic foot WIfI
phân độ
bàn chân đái tháo đường

Ngôn ngữ sử dụng

Cách trích dẫn

Huỳnh, L. T. B., & Nguyễn, H. T. (2023). Đánh giá bàn chân đái tháo đường qua phân độ vết thương, thiếu máu và nhiễm trùng bàn chân (WIfI). Vietnam Journal of Diabetes and Endocrinology, (54), 20-26. https://doi.org/10.47122/vjde.2022.54.3

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả đặc điểm phân độ vết thương, thiếu máu và nhiễm trùng bàn chân (WIfI) ở bệnh nhân đái tháo đường có bệnh lý bàn chân và phân tích một số yếu tố liên quan đối với phân độ WIfI trên bệnh nhân đái tháo đường có bệnh lý bàn chân. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 30 bệnh nhân đái tháo đường có bệnh lý bàn chân tại bệnh viện Trung ương Huế từ 19/12/2021 đến 29/4/2022. Kết quả: Tỷ lệ nguy cơ cắt cụt chi theo phân độ WIfI qua các giai đoạn là 26.7% ở giai đoạn 1 (nguy cơ rất thấp), 30% ở giai đoạn 2 (nguy cơ thấp), 23.3% ở giai đoạn 3 (nguy cơ vừa) và 20% ở giai đoạn 4 (nguy cơ cao). Các yếu tố liên quan đến giai đoạn của phân độ WIfI là HbA1C (p=0.035), ABI (p=0.05), TBI (p=0.01), TP (p=0.01). Mô hình hồi quy được mô tả qua phương trình: Nguy cơ cắt cụt chi = 3.701 - 0.788ABI - 1.260TP. Kết luận: Cần áp dụng phân độ WIfI cho việc đánh giá bệnh nhân ĐTĐ có bệnh lý bàn chân tại Việt Nam, đặc biệt chú ý đến chỉ số TP và ABI.

https://doi.org/10.47122/vjde.2022.54.3