Quan sát yếu tố tăng đông dựa trên D-dimer, fibrinogen và tăng glucose máu trên bệnh nhân đái tháo đường nhiễm COVID-19 nhập viện
pdf

Từ khóa

Đái tháo đường
COVID-19
tăng đông
D-dimer
Fibrinogen Diabetes
COVID-19
hypercoagulability
D-dimer
Fibrinogen

Ngôn ngữ sử dụng

Cách trích dẫn

Lâm, Ái Q., Huỳnh, L. T. B., Trần, T. N., & Lâm, V. H. (2024). Quan sát yếu tố tăng đông dựa trên D-dimer, fibrinogen và tăng glucose máu trên bệnh nhân đái tháo đường nhiễm COVID-19 nhập viện. Vietnam Journal of Diabetes and Endocrinology, (65), 19-24. https://doi.org/10.47122/VJDE.2023.65.3

Tóm tắt

Đặt vấn đề: COVID-19 là một trong những bệnh đường hô hấp gây tử vong do nhiều cơ chế, trong đó có cơ chế tăng đông từ đó dẫn tới tắc động mạch, nhồi máu phổi, nhồi máu não. Đái tháo đường làm tình trạng nhiễm COVID-19 nặng nề hơn. Bệnh nhân đái tháo đường nhiễm COVID-19 là một đối tượng nguy cơ dễ mắc những biến chứng nghiêm trọng, cần được theo dõi và điều trị kịp thời. Mục tiêu: 1) Khảo sát đặc điểm lâm sàng và glucose máu ở bệnh nhân đái tháo đường nhiễm COVID-19. 2) Khảo sát tình trạng tăng đông ở bệnh nhân đái tháo đường nhiễm COVID-19 và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 86 bệnh nhân đái tháo đường nhiễm COVID-19 điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc bệnh viện trung ương Huế tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 8/2021 đến tháng 11/2019. Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 61,98±12,91 tuổi, giới tính nam chiếm 47,7% và nữ 52,3%. Về chỉ số đường máu, nồng độ đường trung bình là 19,7 mmol/ và HbA1c là 8,3%. Về các chỉ số huyết học, nồng độ trung bình D-Dimer là 3031,8 mg/L và Fibrinogen 4,5 g/L Kết luận: Có sự tăng đông ở bệnh nhân đái tháo đường nhiễm COVID-19 biểu hiện qua hai chỉ số D-Dimer và Fibrinogen. Đồng thời ghi nhận có sự tương quan nghịch giữa nồng độ SPO2 và nồng D-Dimer có ý nghĩa thống kê (p<0,05).

https://doi.org/10.47122/VJDE.2023.65.3
pdf