Đánh giá mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng của thai phụ với kết cục thai kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng
pdf

Từ khóa

Nutrition
pregnant women
weight gain
pregnant outcomes Dinh dưỡng
thai phụ
mức tăng cân
kết cục thai kỳ

Ngôn ngữ sử dụng

Cách trích dẫn

Trần, T. H. T., Lê, T. X. N., & Nguyễn, T. N. (2024). Đánh giá mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng của thai phụ với kết cục thai kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng. Vietnam Journal of Diabetes and Endocrinology, (63), 112-121. https://doi.org/10.47122/VJDE.2023.63.13

Tóm tắt

               Đặt vấn đề: Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong thai kỳ, sinh đẻ và cho con bú. Mục tiêu: 1) Khảo sát các yếu tố nguy cơ về tình trạng dinh dưỡng của thai phụ trong 3 tháng cuối thai kỳ. 2) Đánh giá mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ về tình trạng dinh dưỡng với kết cục thai kỳ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến hành nghiên cứu cắt ngang ở thai phụ đến sinh tại khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng từ tháng 8/2022 đến tháng 11/2022. 239 thai phụ được chọn theo dõi và đánh giá đến khi ra viện. Các đặc điểm nhân trắc, những yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng và kết cục thai kỳ được đánh giá thông qua phỏng vấn trực tiếp và hồ sơ bệnh án. Kết quả: BMI trước mang thai trung bình 20,3 ± 2,1 kg/m2 . Cân nặng tăng trong thai kỳ trung bình 13,5 ± 4,7 kg, chủ yếu vào quý 2 và quý 3. Tăng cân theo khuyến cáo đạt 41,5%, dưới mức khuyến nghị là 32,6%, trên mức khuyến nghị là 25,9%. Bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng thường gặp nhất là đái tháo đường và thiếu máu lần lượt là 11,3% và 10,5%. BMI trước mang thai và mức tăng cân so với khuyến nghị có mối liên quan có ý nghĩa (p = 0,023). BMI trước mang thai, chu vi vòng cánh tay, tốc độ tăng cân của mẹ có mối liên quan với cân nặng trẻ sơ sinh (p < 0,03; p < 0,001; p < 0,001). Kết luận: Một số chỉ số nhân trắc của mẹ, tình trạng dinh dưỡng của mẹ có ảnh hưởng tới kết cục thai kỳ của thai nhi.

https://doi.org/10.47122/VJDE.2023.63.13
pdf